Chùa Diên Khánh – Hà Tây

0
355
  • Tên gọi : Chùa Diên Khánh, Chùa La Khê
  • Tọa lạc: Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
  • Năm xây dựng : Thời nhà Lý
  • Người xây dựng: chưa xác định
  • Phong tặng : Di tích lịch sử văn hóa quốc gia theo quyết định số 100 ngày 21 tháng 01 năm 1989 (Kỷ Tỵ)

Chùa ở làng La Kê nên cũng gọi là chùa La Khê thuộc huyện Thường Tín, Hà Tây. Đây là vùng đất cổ , được xem là “linh tọa” . Tục truyền ở đầu làng có một khu đất giống hình con thoi, có 10 vị thánh sư qua đây thấy hình thế lạ, liền ở lại dạy cho dân nghề dệt cửi. Từ đó mà có nghề dệt lụa cổ truyền và phần phát. Trong một bài vè ở La Khê có câu:

Cho nên đa phú, tiểu bần

Ai đi làm mướn , cái thân cũng nhàn

Chùa đã được làm lại nhiều lần vào các thế kỷ trước nên không còn giữ được kiến trúc cổ xử mặc dù quy mô lớn hơn. Song đáng chủ ý nhất ở đây là pho tượng đá , một di vật nghệ thuật thời Mạc. ( vào cuối thế kỉ 16). ĐÓ là tượng Thích ca Giáo chủ. Tượng gần bằng người thực, ngồi cao 85cm , nếu kể cả bệ sen là 96 cm. TƯợng đá tạc ở thế ngồi xếp bàn chân trái ( kiểu ngồi hàng ma). Hai tay đeo nhiều vòng, để trước bụng, trên lòng đùi, trong tư thế kết án tam muội. Đầu tượng khá to , tóc xoắn ốc ken nhau thành khối. Sọ nở nhưng hàm lại thon. Hai long mày uốn cong chạy xuống sống mũi và ẩn dưới là đôi mắt nhìn xuống như đang muốn soi rọi nội tâm.

Giữa sơn săn nổi lên một khối u nhỏ thay cho bạch hào là một trong những tướng quý của Đức Phật. Tai không dài, miệng thoáng nụ cười cứu độ. Ngực rộng, bụng thon, tay áo rộng mặc ít nếp, hở vai phải , áo hở lộ ra phía trong ngực là chuỗi dây anh lạc nhiều hạt.

Tượng có dáng cân đối , hoàn chỉnh, gần gũi với đời thường. Đài sen phía dưới chung một khối đá với tượng có 3 lớp cánh đều mập và nhô hẳn ra.

Sau cổng chùa có môt sân rộng lát gạch đỏ với hòn non bộ làm bình phong che chắn. Mới được dựng gần đây trên một bệ đá khá cao ở bên trái sân là pho tượng Quan Âm Nam Hải trắng muốt khoác áo choàng xanh. Bước lên bậc thềm rồng đá, du khách cởi bỏ giầy dép bên ngoài các cửa bức bàn trước khi vào bái Phật trong tòa tam bảo..
Tiền đường rộng 7 gian, xây hai tầng tám mái, có kiến trúc kiểu chồng rường con nhị, kết nối với tòa thiêu hương và thượng điện theo hình chữ “Công”. Hai bên chính điện có các gian thờ tượng Đức Ông và Thánh Hiền. Hai pho t

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập