Chùa Kim Liên – Hà Nội

0
349
  • Tên gọi : Chùa Kim Liên, Hoàng Ân Tự,Chùa Nghi Tàm ,Chùa Đại Bi, Chùa Đống Long, Chùa Từ Hoa.
  • Tọa lạc : làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ (trước là xã Quảng An, huyện Từ Liêm), thành phố Hà Nội.
  • Năm xây dựng : vua Lý Thần Tông (1128-1138)
  • Người xây dựng : vua Lý Thần Tông .
  • Phong Tặng : một trong 10 di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam

Chùa Kim Liên ở thôn Nghi Tàm nên còn có tên gọi là chùa Nghi Tàm. Trước kia chùa vốn có tên Đại Bi, Đồng Long hay Từ Hoa là tên Công chúa nh Lý ra ở đây dệt lụa. Từ năm 1771, chúa Trịnh Sâm cho tu bổ chùa và đã đổi tên thành chùa Kim Liên. Chùa có tên chữ là Hoàng Ân tự.

Chùa Kim Liên vừa thờ Phật vừa thờ Công chúa Từ Hoa con vua Lý Thần Tông. Chùa được làm trên nền cũ của cung Từ Hoa. Qua năm tháng, ngôi chùa đã được nhiều lần trùng tu lớn, đặc biệt là vào các năm 1445, 1631, 1639, 1771, 1792 được ghi lại trên các tấm bia, rồi tới năm 1983. Bộ Văn hóa Thông tin đã có đợt trùng tu lớn để giữ lại những nét kiến trúc thời Tây Sơn (Thế kỷ XVIII).

Tam quan của chùa là một kiến trúc độc đáo với 2 tầng, 8 mái, khác với tam quan các chùa khác. Phía trong lòng tam quan có đặt 2 tấm bia đá. Qua cổng tam quan là đến vườn chùa, sân chùa, rồi đến chùa chính gồm 3 nếp: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, xếp theo kiểu chữ Tam. Chùa Hạ là một ngôi nhà 5 gian, 6 hàng cột, 2 tầng, 8 mái. Trên bờ nóc được trang trí hình đầu rồng. Hai bên tường đầu hồi được trổ cửa sổ tròn theo chữ nhà Phật sắc sắc – không không. Bộ khung nhà chạm trổ các hình hoa sen, lá ,mây, rồng theo phong cách Lê Trung hưng. Chùa Trung là một ngôi nhà 1 gian, 2 chái, hẹp hơn nhưng cao hơn Chùa Hạ.Chùa cũng có 2 tầng, 8 mái và được với chùa Hạ bằng 1 đường ống mạng chung. Lang trí bên trong của chùa Trung cũng giống như chùa Hạ. Chùa Thượng cũng có kích thước và trí như chùa Hạ và cũng được nối với chùa Trung bằng một đường ống máng chung. Nhìn từ , khách thấy rõ có 3 toà nhà nhưng nhìn bên là lại có cảm giác chỉ là một ngôi nhà nhiều – Sau chùa Thượng là nhà Tổ 5 gian được gian được rang trí chạm trổ đơn giản hơn các chùa Thượng, Trung, Hạ. .

Trong 3 chùa Thượng, Trung, Hạ đều được xây bê trên đặt các tượng Phật. Ngoài tượng Phật còn có tương Công chúa Từ Hoa, tượng chúa Trịnh Giang, tượng Thánh Mẫu Tam phủ và các tượng Ngọc Hoàng, Thổ Thân, Diêm Vương. Các đồ tế tự như bát hương, lọ độc bình, choẻ, chuông, hoành phi, câu đối… đều có vẻ cổ kính và có giá trị nghệ thuật. Trong số các tượng Phật, tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên toà sen ba lớp, mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII, và tượng A Di Đà ngồi thiền trên toà sen ba lớp cánh, cũng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII, là những pho tượng đẹp nhất của chùa.

Năm 1983, chùa Kim Liên đã được Bộ Văn hóa trùng tu hồi phục phong cách kiến trúc xưa. Chùa Kim Liên được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Hà Nội, vẫn còn giữ được những nét kiến trúc độc đáo ( các lớp chùa được bố trí theo ba lớp song hành như chùa Tây Phương) với những tác phẩm điêu khắc rất giá trị mang phong cách thế kỉ XVIII.

Chùa Kim Liên là một trong 12 di tích đã được công nhận di tích lịch sử – Văn Hóa đợt đầu tiên ở Hà Nội năm 1962.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập