Chùa Mía – Hà Nội

0
259
  • Tên gọi: Chùa Mía ,Sùng Nghiêm tự
  • Tọa lạc: xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội .
  • Năm xây dựng : 1632.
  • Người xây dựng : Nguyễn Thi Dung

Chùa ở làng Mía, xã Đường Lâm, huyện Ba Vi tỉnh Hà Tây.

Chùa Mía có từ trước thế kỉ XVII, bấy giờ quy mô chùa nhỏ hẹp. Năm Đức Long 4 (1632) đời Lê Thần Tông cung phi của chúa Trịnh Tráng là bà Nguyễn Thị Dung (thường gọi là bà chúa Mia) bỏ tiền của ra hưng công tu tạo với quy mô lớn và kiến trúc đẹp. Chùa năm trên một ngọn đồi đá ong chua làm 3 khoảng. NGoài là gác chuông tiếp đó là sân, góc bên phải là một cây đa vài trăm tuổi. Qua một cổng gạch đến một sân gạch , ở giữa có bồn hoa, một bên là dãy nhà Tổ, một bên là nhà của các nhà sư. Tiếp là khu chùa chính gồm nhà bái đường, chùa hạ, chùa trung, thượng điện.

Ở Bái đường có một bia đá (1.20×1.6m) tạc năm 1632 đặt trên lưng rùa đá rất to. Ghi sự tích bà chúa Mía làm chùa, trong bia có câu chữ Nôm:

Tay cầm bán nguyệt xênh xang

Hàng trăm thứ cỏ lai hàng tay ta

Đó là nói thành phần xuất thân của bà Chúa vốn xuất thân từ người nông dân lao động. Chùa Hạ và CHùa Trung nối với nhau bằng 2 dãy hành lang bao quanh thượng điện. Cũng thời gian tu tạo trên đã thuê thợ tạc tượng gỗ , đắp tượng đát , tất cả gồm 300 pho chế tác theo các điển tích trong kinh Phật.

Bát bộ kinh cương gồm 8 pho tượng bằng đất luyện, hình khối vững chắc cân đối, thỏa mái – Mỗi pho là một võ tướng đang ở tư thế chiến đấu để trừ tà bảo vệ Phật. Có thể coi là một điển hình nghệ thuật miêu tả ngoại hình giầu tinh thần thượng võ.

Tượng Tuyết Sơn gầy gò lộ xương cốt còn có cả thần sắc của một người thiếu ăn nhưng vẫn quyết tâm dụng nghị lực mà suy nghĩ. Quan Âm Tống Tử là một phụ nữ thùy mị, duyên dáng, thoáng vẻ u buồn đang ẵm đứa trẻ bụ bẩm. Đường nét chạm chổ trau truốt, mềm mại sinh động mang dáng vẻ người mẹ Việt Nam hiền lành, chịu đựng hy sinh vì chồng con. Có thể coi đây là một tuyệt tác về điều khắc ở chùa Mía.

Chùa được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa tháng 1 -1964

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập