Chùa Mui – Hà Nội

0
301
  • Tên gọi: Chùa Mui, Hưng Thánh quán
  • Tọa lạc:  thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín ,Hà Nội
  • Năm xây dựng : giữa thế kỷ XVII
  • Người xây dựng : chưa rõ

Chùa Mui có tên chữ là Hưng Thánh quán, được xây dựng vào giữa thế kỷ XVII, tại thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, Thường Tín , Hà Nội. Chùa vốn là nơi thờ cúng thuộc Đạo Giáo.

Vào năm Tự Đức thứ 32 (1879), người dân trong vùng đã quyên góp tiền để sửa chữa lại ngôi chùa, tổng chi phí cho lần trung tu này là hết 718 quan. CHùa được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc” phía trước là nhà tiền bái, phía sau là điện thờ Mẫu, hai bên có hai hành lang, tạo thành một khuôn vuông. Nổi bật lên giữa là tòa thượng điện . Nhà tiền bái có 5 gian 2 chái, cấu trúc theo lối vì kèo và hình thức chủ yếu là bào trơn đóng bén, trong khá bề thế. Bộ mái nhà tiền bái được lợp bằng ngói vẩy rồng, đi kèm với mái , nơi đầu đao, người ta đắp một loại rồng chỉ có đầu và đuôi. Chính giữa bờ nóc đắp nổi ba chữ lớn “Hưng Thánh quán” trong một khung chữ nhật. Hai đầu bờ nóc là hai hình đầu rồng bằng đất nung nguyên khối đá lớn. Rồng há miệng to ngậm khung vuông có khoét lỗ thủng một hình tròn lớn ở giữa – người ta cho rằng đó là một biểu tượng trời đất vuông.

Bên trong nhà tiền bái còn giữ được nhiều mảng chạm khắc trang trí rồng, mây , hoa, lá mang dấu ấn thế kỷ XVII. Trên cốn trái của gian bên của nhà tiền bái có khắc chạm chữa rồng, đao và hoa lá. Rổng chạm ở đây rất lớn, cuộn thêm xoắn ốc và ôm lấy một con rồng con. Trên vì ngoài của nhà tiến bái, cốn bên trái cũng được chạm rồng, ở phía trên là hình họa mãn khai với các cánh hoa đã biến điệu theo kiểu nửa cánh nửa lá.

Tòa thượng điện dựng trê nền đá cao hơn mặt đất gần 1m , rộng 1,5m, dài 2,5m, không có tường gỗ bao quanh. Mặt nền nhà gần như vuông, không lát gạch (để tiếp sinh khí của đất). Ngói lợp của thượng điện là loại mũi hài lớn. Một hệ thống cột gồm 4 cột cái, 12 cột quân đỡ bộ mái đồ sộ, được trang trí bằng đôi rồng đất nung nguyên khối, cao gần tới 1m và có 2 sừng chạc, tai thú mắt lòi, mũi sư tử, miệng há rộng, nhe răng cắn giữ hình lá đề trang trí hai sừng vắt chéo (một trong những biểu tượng của tín ngưỡng Lão Giáo). Trong lòng lá chứa hai sừng vắt chéo nhau (âm dương). Bên trong có đặt một bệ tượng đất nung khá lớn cao 1,1m , rộng 1,45m, dài 2,5m. Trên cùng của bệ là đài hoa sen bao quanh, gồm hai lớp cánh chính và một lớp phụ. Phần thân bệ trang trí rồng, hoa và 4 gốc là chim thần garuda trong tư thế nâng khăn đội đài sen. Các hình trang trí rồng có sừng hai chạc, tai thú, hốc mắt sâu, mắt tròn nổi, mũi sư tử, tóc chải là hai dải… thân rồng uống lượn.

Một hình trang trí mang vị trí trung tâm, ở mặt trước bệ là bông sen đặt trong trong khung hình chữ nhật. Các cánh hoa làm rất kỹ, từng cánh đều kẽ kín đường chỉ song hành và làm theo các kiểu dáng khác nhau.

Mài chùa Mui với gốc đầu đao cao vút , bằng đá nung , cao khoảng 0.7m gắn vaò kiến trúc, Dưới đao là một ngói úp, cong tròn với mặt trên trang trí hình hoa sen nở.

Chùa Mui với kiểu kiến trúc cổ kính, đặc biệt với những di vật đất nung độc đáo đó chính là những chứng tích quý báu giúp ta nghiên cứu và tìm hiểu những điều lý thú về các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo về nghệ thuật , kiến trúc, kỹ thuật ở nước ta gần 400 năm trước đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập