Chùa Phú Thạnh – An Giang

0
90
  • Tên gọi : Chùa PHÚ THẠNH thường được gọi là chùa Truông (Chuông), Phú Thạnh Cổ Tự
  • Tọa Lạc: tổ 24, ấp Châu Long 6, xã Vĩnh Mỹ, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang
  • Năm xây dựng: 1867
  • Người xây dựng: Tiên Giác – Hải Tịnh

Chùa PHÚ THẠNH được xây dựng vào ngày lành, giữa mùa hạ, năm Tự Đức thứ 20, tức năm 1867. Một số tài liệu khác cho biết rằng, chùa được xây dựng từ những năm đầu đời Gia Long, vị trí lúc đầu là ở khu vực trung tâm chợ Châu Đốc, tức là chỗ Ủy ban Nhân dân thành phố ngày nay. Người có công khai mở là tổ đạo đời thứ 35 dòng Lâm Tế Phật Ý – Linh Nhạt. Người có công phát huy rực rỡ là Tiên Giác – Hải Tịnh đời thứ 37, dòng Lâm Tế.
Năm 1867, Pháp chiếm Châu Đốc, tổ Minh Đắc – Chơn Bửu đời 38, dòng Lâm Tế đã dời chùa về vị trí hiện nay, tức là năm Tự Đức thứ 20 theo nội dung trên bức hoành phi ở chùa. Năm 1937, hoà thượng Như Võng – Chánh Quới đã cho trùng tu ngôi chùa, đúc cột, rui, xà bằng bê tông cốt thép. Năm 1960, chùa được trùng tu lần thứ 2, do công đức của hoà thượng Hồng Ô – Thiện Trinh. Các lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1996, 2007, do công đức của hoà thượng Nhựt Thanh – Thiện Minh nên chùa mới có được dáng vẻ như ngày nay…
Cũng như nhiều công trình khác được xây dựng vào thời Tự Đức trên đất Nam Bộ, kiến trúc chùa Phú Thạnh chịu ảnh hưởng của phong cách phương Tây, mặt trước trang trí vòm cửa theo lối kiến trúc phổ biến của Hy Lạp vào giữa thế kỷ XIX.
Non hai thế kỉ qua, Chùa là mái nhà tâm linh của dân tộc, là nơi đào tạo ra bao thế hệ tăng tài cho đất nước. Nhiều bậc tòng lâm, thạch trụ thiền đức của dân tộc đã xuất thân từ mái nhà chung ấy…

Tam quan chùa

Phú Thạnh Cổ Tự là mái nhà tâm linh lâu đời của phật tử Châu Đốc nói riêng và nhân dân An Giang nói chung, là nơi đã đào tạo biết bao cao tăng thiền đức cho dân tộc.

Mặt tiền chùa

Toàn cảnh chùa

Chùa ngày trước và bây giờ

Bàn thờ trang nghiêm tại Chùa Phú Thạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập