Chùa Phước Lâm – Hội An Quảng Nam

1
189
  • Tên gọi : Chùa Phước Lâm.
  • Tọa lạc :  phường Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
  • Năm xây dựng : giữa thế kỷ XVIII.
  • Người xây dựng : Thiền sư Ân Triêm.
  • phong tặng : Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Tam quan chùa Phước Lâm

Cách phố cổ Hội An nhộn nhịp, sầm uất không xa, ngôi chùa Phước Lâm với niên đại hơn 200 năm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc nơi cảnh chùa. Ngôi chùa như một chốn thanh tịnh dành cho những người dân Hội An, không những thế nơi đây còn trở thành điểm đến thăm quan hấp dẫn khách du lịch.

Xứ bầu Ốc, xã Thanh Hà xưa kia được chọn làm nơi xây dựng chùa Phước Lâm. Nay thuộc phường Cẩm Hà, thành phố Hội An. Ngôi chùa nằm cách trung tâm thành phố Hội An chỉ chừng 3 km. Từ Hội An du khách có thể tới thăm ngôi chùa này rất dễ dàng bằng những phương tiện như xe máy, ôtô…

Theo những tài liệu sử sách có ghi chép thì ngôi chùa được xây dựng từ những năm của thế kỉ XVIII, mang đậm nét kiến trúc phong kiến Á Đông, do Hòa Thượng Thiệt Dinh – Ân Triêm khai sơn. Sau đó là những đóng góp xây dựng của những vị trụ trì khác trong việc trùng tu, tôn tạo cảnh chùa.

Cảnh chùa này đã được tôn tạo nhiều.

Được thiết kế, xây dựng theo hình chữ “Môn”. Ngôi chùa được chia làm ba phần chính, đầu tiên là cổng tam quan, tiếp đến là sân chùa, cuối cùng là chính điện nơi thờ cúng chính. Cổng tam quan được xây bằng gạch, với hai bên là hai cửa Đông và Tây, cửa chính được đề ba chữ “Phước Lâm Tự” ở phía trên. Tiếp tới là sân chùa Phước Lâm, được trồng rất nhiều cây xanh, với bầu không khí trong lành. Đi sâu vào trong sẽ tới chính điện, chính điện được xây dựng theo kiểu ba gian, hai chái, với hai đầu là hai gác chuông lớn, các mái đều được lợp bằng ngói âm dương, đỉnh nóc hình huyền với hai đầu uốn cong được trang trí với hình rồng chầu.

Chính điện chùa Phước Lâm.

Ngôi chùa sở hữu những pho tượng quý

Trong chùa đang lưu giữ rất nhiều những hiện vật có giá trị, đặc biệt có thể nhắc đến bộ bát sứ cổ, hay những mộc bản cổ được chạm khác tính tế… Không những thế, trong sân chùa cũng là nơi đặt rất nhiều những pho tượng lớn được tạc từ những đời các vị trụ trì trước đây của chùa để lại.

Mộc bản cổ lưu giữ tại chùa Phước Lâm.

Cho đến nay, sau hơn 200 năm tồn tại, trải qua các biến cố trong lịch sử, cũng như các cuộc trùng tu, chùa Phước Lâm không còn giữ được nét kiến trúc xưa cũ. Nhưng giá trị tôn giáo, tín ngưỡng cũng như giá trị lịch sử mà nó đem lại là vô cùng lớn. Không những thế nơi đây còn được biết đến như một địa danh du lịch nổi tiếng của mảnh đất Hội An, hấp dẫn rất đông du khách tới đây thăm quan.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập