Chùa Phương Viên – Hà Nội

0
203

Chùa mang tên của làng từ xa xưa là Hương Viên, rồi lấy tên Phương Viên – Đức Viên từ ly dân Pháp xâm lược. Tên chữ của chùa là “Hồng tự”. Đấy nguyên là đất của nhiều thôn trại thuộc tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương. Hiện nay số 4 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, HN Chùa cách trung tâm Thủ đô chừng 1 km về. đông nam theo hướng Bờ Hồ – phố Huế, rẽ trở phố Trần Xuân Soạn. Chùa ở sát lề đường với đó, Tam quan lớn, khá đồ sộ.

Đối diện với chùa, số nhà 1 – 3 hiện nay vốn xưa là ngôi đình của làng Phương Viên thờ Chu Văn An Đình này bị phá bỏ thời thực dân Pháp xâm lược. tạm chiếm Hà nội, bài vị thờ Chu Văn An cùng nhiều đồ thờ đã được nhân dân đưa sang chùa để thờ. Như vậy chùa Phương Viên là một ngôi chùa thờ Phật, song do biến động xã hội mà ngôi chùa đã hợp tự thờ cả Thần hoàng làng Phương Viên là Chu Văn An. Ngày nay nơi thờ chính Chu Văn An tại quê ông ở làng Huỳnh Cung, Thanh Trì, song ở nội thành Hà Nội ông được thờ tưởng niệm duy nhất tại Chùa Phương Viên với tất cả lòng sùng kính.

Từ ngoài phố Trần Xuân Soạn nhìn vào là một Tam quan lớn, tiếp đến sân, chùa chính, nhà thờ Tổ và Mẫu.

Chùa chính có 5 gian tiền đường và 3 gian Hậu ng dạng chữ Đinh. Trong Tiền đường cũng như Ai điện có nhiều bức đại từ, câu đối, cửa võng… n son thếp vàng lộng lẫy, mang nét chạm thủng, chạm lộng của thế kỷ XIX.

Hệ thống tượng tròn trong chùa có số lượng lớn, – 50 pho. Các bộ tượng Tam Thế A Di Đà Tam tôn Tứ Thiên vương… là những bộ tượng đẹp. Tại Tên đường còn có 1 ban thờ Chu Văn An – Thành hoàng làng Phương Viên. Nhà Tổ 3 gian thờ các sự Ta từng trụ trì. Nhà Mẫu 5 gian rộng, 2 nếp nhà dạng chữ Nhị, là nơi thờ Tam toà Thánh Mẫu, vua ha Ngọc Hoàng. Bên phải còn ban thờ Mẫu Thượng Ngàn và 12 cô Sơn Trang, bên trái là ban thờ đức Thánh Trần. Tượng nhà Mẫu, các tượng, hoành phi, câu đối đều có số lượng lớn, được chạm khắc tinh xảo, mang giá trị nghệ thuật cao.

– Hệ thống cửa ra vào toà nhà Mẫu (cũng như nhà Tổ, chùa chính) của chùa Đức Viên được chạm khắc cầu kỳ với đề tài tứ quý, chim muông và cây hoa, dơi… trên các cánh cửa kiểu bức bàn.

Chùa Đức Viên còn lưu giữ một Thần phả sao chép về Thành Hoàng Chu Văn An, 5 tấm bia đá, một chuông đồng Thành Thái 2 (1890) ghi việc công đức của 3 thôn giáp Phương Viên, Thành Môn, Hành Hương. chuông còn ca ngợi về cảnh chùa linh thiêng… “Chùa hiển linh và một vùng rộng lớn, người xưa cúng cầu tấp nập, rạng rỡ khắp trong triệu ngoại, nội…”.

Đặc biệt chùa có 1 bài vị lớn 1m50x250 chạm khắc cầu kỳ, ghi tên họ của nhiều dòng họ công đức tu tạo chùa. Bài vị có niên đại Tự Đức 27 (1825).


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập