Chùa Quán Sứ – Hà Nội

0
282
  • Tên gọi : Chùa Quán Sứ
  • Tọa lạc: số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
  • Năm xây dựng : Thế kỉ XV
  • Người xây dựng : Lê Thế Tông

Chùa Quán Sứ ở thôn An Tập, huyện Thọ Xương (nay số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội). Là nơi danh thắng nổi tiếng của đất Bắc Hà. Chùa thờ Không Lộ Thiền Sư đời Lý. Thiền sư họ Dương, người ở Hải Thanh thuế lộ Thiên Trường (nay là Hà Nam) nhà mấy đời làn nghề đánh cá, đến đời Không Lộ bỏ nghề đi tu. chuyên chú tu trì pháp môn Đà La Ni. Khoảng niên hiệu Chương Thánh Gia Khánh (1059 – 1065) Sự cùng Giác Hải đi vẫn du cõi ngoài, đến chùa Hà Trạch, ăn rau mặc lá, quên cả thân mình, dứt hết mọi điều mong muốn, chuyên chú thiền định. Từ đó thấy tâm thần, tại mắt ngày càng sáng láng thông tỏ, có muôn ngàn phép lạ, bay trên không, đi dưới nước, hàng long phục hổ. Sự về bản quận dựng chùa trụ trì. Sư từng tụ ở các chùa Hà Trạch, chùa Nghiêm Quang, chùa Chúc Thánh (trên núi Phả Lại nay thuộc Quế Võ, Bắc Ninh)….

Thời đó, vua Lý Nhân Tông (1072 – 1128) mắc bệnh sợ tiếng tắc kè kêu, Sư đã niệm chú làm rơi kè, chữa được bệnh cho vua Lý nên được phong quá sư, thưởng 1000 lạng bạc, 500 khoảnh ruộng. Tiêngs tăm lừng lẫy khắp kinh sư. Lại nói khi triều đình sai 50 người đi thuyền đến tịnh xá mới Sự và cả Sư – Hai về chữa bệnh cho Vua, Sư dùng 3 thưng gạo , cơm mới quan quân ăn. Mọi người đều cười lớn. Sự . “Bần tăng ít gạo, xin hãy thể tình cho”. Mọi người ăn mãi không hết. Ăn xong, mọi người xuống thuyền này trời đã gần tôi. Sự bảo hãy nghĩ đến sáng hãy đi cũng chưa muộn. Đến gà gáy Sự gõ vào thuyền 3 cái. Một chốc đã tới Đông Tân (nay thuộc Hà Nội). Ai cũng lấy làm kinh ngạc. Ngày 3 tháng 6 năm Giáp Tuất niên hiệu Hội Phong thứ 3 (1094) đời Lý Nhân Tông Sư hóa, Cho 79 tuổi. Năm đó Giác Hải 71 tuổi, Minh Không 29 tuổi. Sự có để lại 2 bài thơ như sau:

Vạn dặm sông xanh, trời vạn dặm

Từng miến dâu ruối, khói quanh miền

Ông chài ngon giấc không ai gọi

Tỉnh dậy sau trưa, tuyết ngậm thuyền

(Bá Nam Trân)

Kiểu đất long và chọn được nơi

Tình quê lai láng chẳng hề vơi

Có khi không thẳng lên đầu núi

Một tiếng kêu oang, lạnh có trời

(Bá Kiều Thu Hoạch)

Gần đất chùa hiện nay, vào khoảng 1341 – 1369 đời Trần Dụ Tông có khu nhà công quán của triều dinh dựng để đón tiếp Sứ giả của các nước như Chiêm Thành, Vạn Tượng, Nam Chưởng … Đầu nhà Lê sơ triều đình dựng chùa để tiện cho Sứ bộ các nước nói trên đến lễ Phật vì thế mà có tên là chùa Quán Sứ có Tiền đường thờ Phật đậu đường thờ Lý Quốc Sư. Đời Gia Long quân triều đình đóng ở khu vực này, có phó tướng Vĩnh Tài lâu là nên chúa giáp đồn quân mà không bị phá dỡ. Nam Minh Mệnh 3 (1822) chùa được sửa sang chỗ lễ bái. Năm 1827 Hoà thượng Thanh làng Đan Thầm huyện Thanh Oai (thuộc H. nay đến trụ trì tại chùa, đã lo việc thiết trí tượng, đúc chuông v.V… Năm Tự Đức 8 (1855) ch. được tu sửa thêm và tô 27 tượng. Tới năm 1934 Phật giáo Bắc kỳ lấy chùa này làm Hội quán, Năm 1942 chùa được xây lại theo quy mô kiến trúc và thế trí nội thất như ngày nay. Năm 1958 Hội Phật giáo sở Hội được đặt tại đây. thống nhất Việt Nam được thành lập, văn phòng trụ sở Hội đặt tại đây .

Bác đã nhân ngày rằm tháng bảy

Ba mươi tháng Tám năm Bốn bảy

Gửi thư cho Phật tử nước nhà

Nhắc nhở làm theo lời Phật dạy

Bác nói: Nước nhà giành độc lập

Mới mong Đạo Phật mở mang thêm

Đức Phật từ bi luôn cứu khổ

Mong đời hạnh phúc, hưởng êm đềm.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập