Chùa Sổ – Hà Nội

0
600
  • Tên gọi : Chùa Sổ
  • Tọa lạc:  thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai , Hà Nội
  • Năm xây dựng : Năm 1527 .
  • Người xây dựng: chưa rõ

Hàng năm cứ vào rằm tháng Giêng âm lịch là hội chùa, khách thập phương tấp nập đến lễ. Chùa cổ kính ẩn hiện dưới bóng đa già và muỗm cổ thụ, trên một gò đất cao giữa cánh đồng quê mướt mát của thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Tam quan của chùa kiểu dáng đẹp mới( được xây dưng lại vào năm 1987) đến Tiền đường. – Chính giữa tiền đường nhô lên 2 tầng núi nhỏ – thành gác chuông khiến cho toà nhà có 3 lớp mái với thác đao uốn cong mềm mại. Phía sau là hậu ung. Hai bên là hành lang 26 gian tạo thành vòng ngoài. Ở giữa là thượng điện. Kiến trúc chùa theo kiểu “nội công ngoại quốc”. | Theo bia đá dựng năm Hưng Trị 3 (1590) thì xưa vốn là một quán đạo Lão có tên là Hội Linh quán sau kết hợp thờ Phật thành ra chùa. Thời Mạc đã tu sửa, tiếp đến thời Nguyễn lại tu sửa. Vì vậy, dấu ấn thời đại còn nhiều như gạch trang trí hình rồng có bố CÁC Vòng lưng gọi đó là rồng yên ngựa ( nghệ thuật thời Mạc).

Trong chùa có hệ thống tượng thuộc về Đạo Giáo khá đẹp: Tượng tam thánh, Thánh phu, Thánh Mẫu, Ngọc Hoàng Thượng đế, hai bên có Thị giả hầu, tượng Nam tào, Bắc Đẩu, Kim Đồng, Ngọc nữ dâng hoa, Tây vương Mẫu ngự tòa sen trên lưng sư tử, tượng Vệ sĩ cầm chùy… Lại có hệ thống tượng Phật thường thấy ở các chùa khác. Có hoàng phi nền gấm thuê chữ Vạn. Có án gian chạm kỳ công và đèn gỗ, nhiều đồ thờ cổ kính, chứng tỏ tài nghệ điêu luyện của thợ Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập