Chùa Tảo Sách – Hà Nội

0
235
  • Tên gọi : Chùa Tào Sách, Tào Sách Tự, Chùa thôn Nam, Chùa Tảo Sách
  • Tọa lạc: số 386, đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Năm xây dựng : Thời Tiền Lê
  • Người xây dựng : Chưa xác định

Chùa Tào Sách là tên chữ, ngoài ra còn có tên chùa thôn Nam, xã Nhật Tân (Nhật Tân có 4 thôn: Nhật Tân đồng, Nhật Tân tây, Nhật Tân nam, Nhật Tân bắc), cách trung tâm Hà Nội 5km về phía tây. Chùa quay hướng nam, nhìn ra hồ Tây. , Theo câu đối trước đài tưởng niệm:

Đài kỷ niệm thành quý vị

Chùa Tào Sách sáng sáng thuở Tiên Lê

Và dòng niên đại của tấm bia Bảo Đại Tân Tỵ (1927) có viết: “Hà Đông tỉnh, Hoàng Long huyện, Thượng tổng, Nhật Tân xã, Tào Sách tự – Tự Tiền Lê chi sử kiến lập” thì ta có thể đoán định niên đại xây dựng chùa Tào Sách ở vào thời Tiền Lê. Để tồn tại đến ngày nay chùa cũng đã trải qua nhiều lần trùng tu, riêng từ năm Cảnh Hưng 1 (1740) đến Bảo Đại 2 (1927) đã có 24 tấm bia đá ghi việc trùng tu cùng bia hậu Phật. .

| Đặc biệt chùa Tào Sách thuộc thiền phái Tào Động, có khởi nguồn từ thế kỷ XVI, do đó chùa này năm trong hệ thống của một số chùa như các chùa Quảng Bá, Châu Long Ngũ Xã (Ba Đình) Bồ Đề (Gia Lâm), Mễ Trì Thượng (Từ Liêm), Mọc Quan Nhân,Quán La… Chùa còn là trụ sở sinh hoạt cho 1 Nghiêm, một tổ chức từ thiện, hưng cô xây dựng chùa, cầu nguyện những điều nhân dân. Về kiến trúc chùa, đáng chú ý 1 đường có 4 cột vuông đá xanh đỡ mái hiên. chạm khắc đề tài tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai cột tạo kiểu tứ diện, khắc hoa văn hình hàng cánh sen; trong những hàng dây hoa có. tùng, trúc có khắc những câu thơ tả chùa T. số nhà nghiên cứu kiến trúc cổ thì bờ mái và hội của chùa có ảnh hưởng của nghệ thuật TP. cổ tại Huế và Hội An. Hoa mà ta thường gặp ở những công trình kiến trúc cổ tại Huế và Hội An.

Phía sau Hậu cung còn có một đài kỷ niệm nhỏ xây kiểu phương đình chồng diêm, 8 mái. Phần cổ diêm ngăn cách mái thượng và mái hạ, phía trước có đắp nổi ba chữ “Đài kỷ niệm”, chính giữa ngôi nhà này dặt tấm bia niên hiệu Bảo Đại Tân Tỵ (1927). Phía sau Hậu cung còn có nhà thờ Mẫu và thờ Tổ, kiến trúc chủ yếu là bào trơn đóng bén.

| Chùa Tào Sách hiện còn lưu giữ 25 pho tượng, bài trí trong các kiến trúc chính của chùa, trong đó có 18 tượng Phật, 5 pho tượng Mẫu, 1 pho tượng Tô và 1 pho tượng Hậu. Toà Tam bảo được bày các lớp tượng: Kim Cương, Cửu Long và Phật Thích Ca, hai bên là tượng Nam Tào, Bắc Đẩu. Tiếp đến là tượng vua cha Ngọc Hoàng, Thích Ca Thế Tôn, hai bên là Quan Âm tọa sơn và Quan Âm tống tử. Trên cao đặt | bộ tượng A Di Đà Tam tôn và bộ Tam thế Phật. Tại vị Tôn ông. nhà Mâu có các tượng Tam toà Thánh Mẫu và Ngũ vị Tông Ông.

Khá nhiều loại tế khí, phong phú về chất liệu, đa về kiểu dáng và hoa văn trang trí như chuông hợ bát nhang sứ men trắng vẽ lam, hoành phi kiểu cuốn thư trang trí rồng chầu và tứ quý, cửa võng, khám thở, ngai thờ… Sơn son thếp vàng. Chùa vừa qua một đợt trùng tu lớn (2004) khiến cho chùa càng bề thế khang trang Chùa đã được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa năm 1993.BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập