Chùa Vạn Đức – Hội An Quảng Nam

0
277
  • Tên gọi :  Chùa Vạn ĐứcLang Thọ tự,Vạn Đức tự.
  • Tọa lạc: thôn 2B, phường Cẩm Hà, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam.
  • Năm xây dựng : 1699 .
  • Người xây dựng:Tổ sư Minh Lượng.
  • Trường phái :Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
  • Phong Tặng : Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Tam quan Chùa Vạn Đức.

Chùa Vạn Đức nằm bên bờ Nam của sông Cổ Cò (Lộ Cảnh giang) với các tên gọi Lang Thọ tự hay chùa Cây Cau. Chùa do tổ sư Minh Lượng Nguyệt Ân khai sơn vào khoảng cuối thế kỷ XVII, cùng thời với chùa Chúc Thánh được tổ Minh Hải khai sơn.

Tổ sư Minh Lượng tự Nguyệt Ân, hiệu Thành Đẳng, tục danh là Lý Nhuận, người phủ Triều Châu tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Ngài được tổ sư Nguyên Thiều mời sang cùng thời với tổ Minh Hải Pháp Bảo, sau khi tham dự đại giới đàn tại Thuận Hoá (Huế), ngài vào Quảng Nam đến xứ Đồng Nà xã Thanh Hà huyện Diên Phước thuộc phủ Điện Bàn nay là xã Cẩm Hà – Hội An khai sơn chùa Lang Thọ.

Toàn cảnh chùa

Cũng như chùa Chúc Thánh, lúc ban đầu chùa Vạn Đức chỉ là một thảo am tu hành. Đến khoảng năm 1699 thì tổ Minh Lượng mới chính thức lập chùa lấy tên là Lang Thọ tự mà người dân địa phương quen gọi là chùa Cây Cau. Nơi đây cũng là một trong những ngôi chùa quan trọng để nhiều thế hệ sư sãi tu tập phật pháp, nhiều vị danh tăng kế vị trù trì. Mãi đến đời ngài Phổ Triêm là một vị cao tăng đắc đạo đã có công rất lớn trong việc đại trùng tu chùa Lang Thọ và đổi tên gọi là Vạn Đức, đồng thời đổi hướng của chùa từ hướng Đông Bắc sang hướng Tây Nam cho phù hợp với phong thuỷ địa lý. Tuy trải qua nhiều lần tu bổ, nhưng cơ bản chùa vẫn giữ được vẻ nguyên sơ cho đến ngày nay. Chùa Vạn Đức là một công trình có lối kiến trúc độc đáo, giàu tính nghệ thuật từ không gian bố cục, phong cách kiến trúc đến trang trí nội thất, là một trong những ngôi chùa danh tiếng được sách Đại Nam Nhất Thống Chí nhắc đến như là một danh lam thắng cảnh của Hội An – Quảng Nam.

Mặt tiền chùa

Hiện nay trong chùa Vạn Đức còn lưu giữ được nhiều hiện vật hết sức quý giá như: bình bát của thiền sư Minh Lượng, y tăng cang của tổ Phổ Triêm, bức độ điệp của vua Minh Mạng ban cho thiền sư Toàn Đức Hoằng Tông cùng hàng trăm mộc bản (ván khắc gỗ) … Từ những giá trị đặc biệt đó, chùa Vạn Đức đã được Bộ VHTT công nhận là di tích cấp quốc gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập