Chùa Vua – Hà Nội

0
165
  • Tên gọi: Chùa Vua, Chùa Hưng Khánh , Đền Đế Thích
  • Tọa lạc: số 17 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
  • Năm xây dựng : đời Lê ( 1428 – 1587)
  • Người xây dựng : Tương truyền có một ông Hoàng đời Lê xây thờ Đế Thích

Chùa Vua còn gọi là chùa Hưng Khánh, bên canh còn Thiên Đế điện (đền Đế Thích), ở số 17 phố Hà Nội. Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một ông Hoàng đợi Lê (1428 – 1574) thấy Đế Thích là bậc cao cờ đem lòng hâm mộ đã lập ngôi đền thờ ông. Tiến sĩ khoa Bính Ngọ đời Lê Y Tông (1762 viết trong Công Dự Tiệp ký có câu chuyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

Hàng năm vào mồng 6, 7, 8, 9 tháng giêng là hội cờ, ai đoạt giải 3 năm liền sẽ được ghi tên lên bia đá. Đây là nơi đọ tài của các danh thủ trong và ngoài nước như Lào, Campuchia và Trung Quốc. Chùa Vua là di tích duy nhất gắn với hội cờ tướng của Thủ đô.

Hiện chùa chỉ còn lại 2 cổng Tam quan, điện thờ Đế Thích, khu nhà Mẫu và dãy hành lang trang trí với đề tài tứ linh: long, ly, quy, phượng. Điện Thiên Đế có 5 gian Tiền tế thượng chồng rường giá chiêng hạ kẻ, Thượng điện có tượng thần Thiên Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Phật Thích Ca sơ sinh, 9 rồng phun nước tắm và các tiên nữ, thiên thần. Đền Mẫu gồm Tiền tế và Hậu cung, là nơi toạ lạc của Ngọc Hoàng và 3 vị Thánh Mẫu. Ngoài ra còn có bàn cờ và nhà bia.

Di vật trong cụm di tích còn l cửa võng lớn chạm thủng, 1 khám thờ, 2 chén sứ đời Thanh (Trung Quốc) (thế kỷ XVIII), 1 long ngai chạm rồng (thế kỷ XIX),1 chuông đồng “Thiên Đế điện chung”, 1 Luông đồng “Hưng Khánh tự chung” (1892), 14 pho tượng cổ (thế kỷ XIX) tiêu biểu là toà Cửu Long và 3 tượng Pho tượng Mẫu, 3 bài thơ, 3 bức hoành phi và 4 câu đối ca ngợi thần Đế Thích.

Chùa đã được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa năm 1992.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên đăng nhập